Thứ bảy, 14/08/2010, 02:32 GMT+7
Hình ảnh siêu âm thai trong quý II
Phần lớn thai phụ được chỉ định siêu âm trong khoảng tuần 12-22 để xem thai nhi có phát triển bình thường không.

Đầu bé

Qua siêu âm, bác sĩ sẽ kiểm tra đầu của bé trước tiên. Hình dạng đầu bé bình thường sẽ có hình quả bóng bầu dục, với một đường mờ chia đôi thành hai bán cầu não, được bao quanh bởi chất lỏng.

Ngoài ra, còn có một phần cấu trúc nhỏ, gọi là tiểu não, nằm phía sau đầu bé.

Xương sống và thành bụng

Qua hình ảnh siêu âm, bạn có thể nhận thấy, dải xương chạy dọc từ vùng gáy đến vùng xương chậu của bé, gọi là xương sống. Bác sĩ cũng sẽ chẩn đoán được tình trạng liên kết giữa các khớp xương sống có thẳng hàng không, lớp da bao bọc vùng xương sống và vùng thành bụng bé có trục trặc không…

Tim và dạ dày

Siêu âm sẽ nhìn thấy tim bé, bộ phận chiếm 1/3 vùng ngực và hơi nghiêng về bên trái. Máy siêu âm cũng có thể dễ dàng nhận diện được tình trạng “đóng – mở” (nhịp đập) của tim bé.

Quét máy xuống phía dưới cơ hoành, bác sĩ sẽ kiểm tra dạ dày bé, nằm ngay phía dưới tim thai. Khi bé có cử động nuốt chất lỏng, tích trữ trong dạ dày; dạ dày bé sẽ tương tự như một quả bóng đen.

Thận và bàng quang

Có hai quả thận nằm hai phía xương sống, phía dưới dạ dày bé và hơi khó để bạn có thể nhìn thấy. Khi bàng quang của bé đầy, bạn sẽ nhìn thấy nó tương tự như quả bóng đen dưới xương chậu của bé.

Tay, chân

Những khớp xương dài trên bàn tay, bàn chân bé cũng được nhìn thấy qua máy siêu âm trong thời kỳ này. Bạn cũng có thể quan sát ngón tay, ngón chân bé nhưng vẫn chưa thể đếm được chúng.

Nhau thai, dây rốn, nước ối

Nhau thai nằm phía trước thành tử cung; dây rốn và túi nước ối bao quanh bé cũng được nhìn thấy qua siêu âm thời gian này.

Lưu ý: Dựa vào chất lượng máy móc nơi bạn tiến hành siêu âm, bác sĩ có thể kiểm tra chi tiết tim thai, các mạch máu chính hay chỉ “soi rõ” khuôn mặt, đôi môi bé.

Nếu bạn có tiền sử sảy thai, bác sĩ có thể tiến hành đo chiều dài cổ tử cung qua siêu âm.

Phát hiện thai bất thường trong tuần thứ 20

Một nửa dị tật thai nhi có thể được phát hiện qua siêu âm trong thời điểm này. Điều này có nghĩa là, nếu bác sĩ kết luận thai nhi phát triển bình thường thì không hẳn bé đã hoàn toàn khỏe mạnh cho đến lúc sinh.
Những dị tật thường được phát hiện trong khi siêu âm vào quý II gồm:

- Não bé thiếu một phần.

- Khuyết tật vùng thành bụng.

- Thiếu hoặc các chi ngắn.

- Thận bé bị thiếu hoặc không bình thường.

- Xuất hiện một lỗ hổng phân chia ngực và bụng bé.

- Xương sống bé bị chẻ đôi.

- Không thấy dấu hiệu của chất lỏng trong não bé.

- Dấu hiệu hội chứng Down: Một số bé mắc Down kèm theo trục trặc về tim hoặc ruột cũng được phát hiện qua siêu âm.

- Bé bị dị tật tim bẩm sinh: Dị tật tim cũng sẽ được nhận biết rõ ràng hơn trong giai đoạn sau.

 Ngọc Huê (Theo Babycenter)

bầu bí ( theo mevabe.net )
Các tin khác: